• Giờ mở cửa : 8:00 - 21:00
  • Email :
Liên hệ

Những bộ lọc cần thay thế định kỳ trên xe ô tô

Những bộ lọc cần thay thế định kỳ trên xe ô tô

Trên một chiếc ô tô hệ thống lọc khí, lọc nhiên liệu và lọc dầu nhớt, lọc hệ thống làm mát ( điều hòa ) đều được đánh giá là rất quan trọng.Chúng thực sự không gây ra hiện tượng " nằm đường " của xe, nhưng chúng liên quan đến hiệu suất hoạt động, độ bền, sự thoải mái... trong một thời gian dài. Không phải ai cũng để ý và cho chúng là quan trọng đến khi bạn đọc hết bài viết này.

Tất cả 4 bộ lọc có trên ô tô đều như những là buồn phổi, quả thận , lá gan của cơ thể người. Nhiệm vụ chính và duy nhất của chúng là lọc bụi bẩn, cặn, dị vật ... Nếu không có chúng, động cơ và khoang xe sẽ sớm bị nhiễm bẩn. Tùy thuộc vào từng điều kiện vận hành, môi trường và thời gian mà chúng ta bắt buộc phải kiểm tra, vệ sinh và THAY định kỳ. Chúng tôi phải viết to chữ THAY vì thực sự giá trị chúng không cao mà có thể ảnh hưởng đến tài chính của quý vị.

Lọc Gió Điều Hòa Khoang Xe ( Cabin Filter )

 

Lọc gió hệ thống điều hòa hay còn gọi là lọc Carbin, Carbin Filter có nhiệm vụ lọc không khí, ngăn cản bụi bẩn, dị vật từ bên ngoài, thậm chí là ở khoang máy vào trong khoang nội thất bên trong. Đối với cac xe sedan, hệ thống điều hòa luôn được bật, trong quá trình lấy gió ngoài, bụi bẩn bám vào màng lọc làm giảm đi lượng gió, không khí lấy từ ngoài vào sinh ra rất hại hệ thống điều hòa làm mát của xe.

Ngoài ra việc bụi vẩn và tiếp xúc với môi trường đỗ xe ở những nơi ẩm thấp cũng là nơi nấm mốc, côn trùng ị bậy, xác chết côn trùng... khiến cho khoang nội thất xe sẽ có mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của lái xe và hành khách. Nhiều thợ kỹ thuật thay thế thường phát hiện xác côn trùng chết, cứt chuột, nấm mốc ,gián....

Lọc gió điều hòa, carbin filter nên được vệ sinh sạch, kỹ...đừng thổi thổi xì xì vài nhát rồi thôi. Phải kiểm tra kỹ ở mỗi 3000-5000Km và nên thay thế ở mức 15.000 Km. Với điều kiện không khí tầng 2m đổ xuống mặt đường vô cùng nhiều bụi như hiện nay, cần kiểm tra nếu phát hiện tiếng kêu, mùi hôi, mùi lạ... nên thay thế.

Lọc Gió Động Cơ ( Air Filter )

Lọc gió ( Air filter ) thường đặt trong khoang động cơ dưới nắp capô, bộ phận này có vai trò lọc bụi bẩn trong không khí trước khi được đưa vào buồng đốt động cơ. Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn, hơi ẩm bám vào màng lọc, lấp đầy lỗ thông khí của bộ lọc. Nếu không được vệ sinh, thay thế sẽ gây cản trở lượng không khí vào động cơ, gây sai lệch tỉ lệ hòa khí (nhiên liệu và không khí) làm giảm công suất, nóng máy và gây muội than trong buồng đốt.

Lọc gió động ở vị trí rất kín, chịu nhiệt độ luôn cao do nằm trong khoang máy nên quý khách cần chọn loại lọc gió động cơ có thường hiệu, làm bằng vật liệu tốt có kiểm nghiệm chứng nhận chất lượng như Wunder Filter, Hyundai, Toyota....

Lọc dầu động cơ ( Oil Filter )

Thường được người dùng ô tô gọi là “cốc lọc dầu”, bộ phận này có cấu tạo nhỏ gọn nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc lọc sạch cặn bẩn, tạp chất trong dầu nhớt, đảm bảo cho việc bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ.

Không giống như lọc gió, hệ thống lọc dầu động cơ không thể vệ sinh mà phải thay mới định kỳ sau một thời gian sử dụng. Hầu hết các sách hướng dẫn sử dụng, chăm sóc trên các mẫu ô tô, người dùng nên chú ý kiểm tra mức dầu động cơ và thay thế bộ lọc dầu sau 10.000 km. Để không bỏ quên bộ phận này, một số người có kinh nghiệm dùng ô tô thường thay “cốc lọc dầu” sau 2 lần thay dầu nhớt động cơ. Trường hợp lọc dầu bị hỏng nên thay thế để không làm ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn động cơ.

 

Trên một số mẫu xe, “cốc lọc dầu” thường được bố trí dưới gầm động cơ, vì vậy khi thay thế cần chú ý việc lắp đặt để không làm rò rỉ. Ngoài ra, nên lựa chọn các bộ lọc dầu chính hãng như Wunder Oil Filter, Denso, Bosch... đảm bảo chất lượng và tìm hiểu kĩ các thông tin kỹ thuật của động cơ để chọn bộ lọc dầu phù hợp.

Lọc nhiên liệu (Gasoline Filter )

Bên cạnh bộ lọc không khí, dầu động cơ... lọc nhiên liệu là một bộ phận quan trọng góp phần loại bỏ cặn bẩn, rỉ sắt trong nhiên liệu xăng, dầu bơm vào xe. Qua đó, tạo nguồn nhiên liệu sạch trước khi đưa vào buồng đốt động cơ.

Lọc nhiên liệu hay còn gọi là lọc xăng, lọc dầu diesel... cấu tạo từ giấy tiêu chuẩn, hỗn hợp của xen-lu-lô, sợi tổng hợp, sợi thủy tinh. Trên một số dòng xe, bộ phận này thường nằm ở dưới gầm xe, gần động cơ dưới nắp capô hoặc trong bình nhiên liệu. Xăng, dầu diesel bán trên thị trường khi bơm vào xe sẽ qua bộ lọc nhiên liệu trước khi vào động cơ để được đốt cháy.

Trong quá trình sử dụng, nếu bị bám cặn bẩn hay hư hỏng sẽ làm bộ lọc nhiên liệu bị tắc, dòng nhiên liệu đến chế hòa khí hoặc vòi phun bị chặn lại khiến động cơ khó khởi động, bị giật cục, xe vận hành không ổn định. Với chất lượng xăng dầu hiện nay, đặc biệt là ở Việt nam, người dùng nên chú ý mang xe đến trung tâm chăm sóc ô tô để kiểm tra vệ sinh lọc nhiên liệu định kỳ. Sau quá trình sử dụng khoảng 40.000 km, nên thay mới lọc nhiên liệu.

Người dùng cũng nên đặc biệt chú ý đến thương hiệu, chất lượng các loại lọc tại thị trường Việt nam. Nếu để ý xem các clip trên Youtube, bên Mỹ và Châu âu, thời gian thay các loại lọc thường lâu hơn, số km đi nhiều hơn. Tuy nhiên do khí hậu và chất lượng xăng, dầu ở Việt nam , thời gian thường ngắn hơn và số km ít hơn. Có nghĩa là chi phí sẽ tốn hơn.